วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

อาหารจากปลากระป๋อง

อาหารจากปลากระป๋อง

1. ยำปลากระป๋องนำ ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย (น้ำตาลปี๊บก็ได้) แล้วโรยด้วยผักชี

2. ผัดกระเพราปลากระป๋องตำ พริกขี้หนูสดตำรวมกับกระเทียม นำลงไปเจียวในกระทะมีน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในกระทะ เติมน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา เคล้าไปมา แล้วตักขึ้น

3. น้ำพริกปลากระป๋องหั่นพริก ซอยหอม ใส่ครก นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก เติมน้ำมะนาว และน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ
4. ปลากระป๋องชุบไข่นำชิ้นปลากระป๋อง ไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง ไปทอดในน้ำมันร้อนๆพอเหลืองกรอบ ตักขึ้น กินกับซอสพริก

5. ปลากระป๋องปิ้งนำชิ้นปลากระป๋องไปห่อด้วยใบตอง 1 ชิ้นต่อปลา 1 ตัว พับใบตองรอบตัวปลาสัก 2 รอบ กลัดหัวและท้ายใบตองให้แน่นนำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อนๆ พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา

6. ลาบปลากระป๋องคั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำในปลากระป๋อง บนเตาไฟจนเดือด ยกลงใส่ส่วนผสม ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี รับประทานร่วมกับผักสด

7. ต้มยำปลากระป๋องกับหัวปลีเครื่องปรุงและวิธีการปรุง ทำอย่างเดียวกับต้มยำทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลากระป๋อง
เคล็ดลับของความอร่อยอยู่ที่ ใช้หัวปลีที่อ่อนมากๆ และใช้น้ำมะนาวผสมน้ำมะขามเปียกเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวเข้ม

8. ปลากระป๋องราดพริกแยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง เทน้ำใส่ในถ้วยนำปลากระป๋องไปทอดในกระทะ ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นใส่จานพักรอไว้นำ เครื่องแกงผัดเผ็ด ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋องที่แยกเอาไว้ ลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยแล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปราดลงบนตัวปลากระป๋องทอดโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยหรือใบกะเพราะทอดกรอบ

9. ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้นนำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดในน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัดใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำในปลากระป๋องนิดหน่อย ลงไปผัดเติมน้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ

10. ข้าวหลามปลากระป๋องนำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเคล้ากับน้ำกะทิ แล้วนำไปใส่สลับกันกับเนื้อปลากระป๋องเป็นชั้นๆในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำไปย่างไฟ ทำเหมือนกับทำข้าวหลาม

11. ยำปลากระป๋องไข่เค็มนำเนื้อปลากระป๋อง กับไข่เค็มต้มสุก มาคลุกรวมกันเติมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น และบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบ

12. ปลากระป๋องผัดไข่นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอหอมตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ผัดเคล้ากัน ปรุงรสตามใจชอบอาจเติมเค็มเติมหวาน

13. ต้มจืดปลากระป๋องนำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ พร้อมเติมน้ำ 1 แก้วลงในหม้อใส่ผักกาดดองกระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ ลงไปต้มให้สุก ปรุงรสตามใจชอบถ้าชิ้นผักกาดดองใหญ่เกินไป ควรหั่นให้เล็กลงเสียก่อน

14. มาม่าปลากระป๋องต้มมาม่าในหม้อให้สุก แล้วเทน้ำออกให้หมดเทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็กน้อย ลงในหม้อมาม่าตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย แล้วเติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไปคลุกเคล้ากัน ปรุงรสตามชอบ จะได้มาม่าแห้งปลากระป๋อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น