วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการทำปลากระป๋อง

ขั้นตอนการทำปลากระป๋อง

เนื่องจากเป็นการผลิตเพื่ออุตสาหกรรม เขาจึงใช้เครื่องจักรตลอดกระบวนการผลิต ทั้งคัดแยกตัดหัวครีบหางให้ได้ขนาดพอๆกัน ล้างปลา นำเข้าระบบสุญญากาศเพื่อดูดไส้ออก                  นำจัดเข้ากระป๋องฉีดไอน้ำ(t~120-150 C)เข้าไปเพื่อไล่อากาศและเอาน้ำในตัวปลาออกทำให้เนื้อปลาจับตัวกันรินน้ำ(ของปลา)ออกจากกระป๋อง ปรุงรส ผ่านระบบอัดความดัน(ทำให้ก้างและเนื้อนิ่ม เหมือนการที่เราทำเนื้อตุ๋น ใช้หม้ออัดความดันมันก็จะนิ่มเร็ว) ปิดฝากระป๋อง ล้างกระป๋อง ฆ่าเชื้อ จบ หัวหางไส้เอาไปทำอาหารสัตว์ น้ำมันปลา ในบางประเทศก็เอามาทำปลาป่นสำหรับต้มน้ำแกง และน้ำปลาได้ด้วย  




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น