ขั้นตอนการทำปลากระป๋อง
เนื่องจากเป็นการผลิตเพื่ออุตสาหกรรม เขาจึงใช้เครื่องจักรตลอดกระบวนการผลิต ทั้งคัดแยกตัดหัวครีบหางให้ได้ขนาดพอๆกัน ล้างปลา นำเข้าระบบสุญญากาศเพื่อดูดไส้ออก นำจัดเข้ากระป๋องฉีดไอน้ำ(t~120-150 C)เข้าไปเพื่อไล่อากาศและเอาน้ำในตัวปลาออกทำให้เนื้อปลาจับตัวกันรินน้ำ(ของปลา)ออกจากกระป๋อง ปรุงรส ผ่านระบบอัดความดัน(ทำให้ก้างและเนื้อนิ่ม เหมือนการที่เราทำเนื้อตุ๋น ใช้หม้ออัดความดันมันก็จะนิ่มเร็ว) ปิดฝากระป๋อง ล้างกระป๋อง ฆ่าเชื้อ จบ หัวหางไส้เอาไปทำอาหารสัตว์ น้ำมันปลา ในบางประเทศก็เอามาทำปลาป่นสำหรับต้มน้ำแกง และน้ำปลาได้ด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น